Nhưng hóa ra, có một số thực phẩm nhất định thực sự mất độ tươi trong tủ lạnh. Đôi khi làm lạnh thực phẩm làm giảm hương vị hoặc thay đổi kết cấu.
Bạn hãy xem lại tất cả 15 loại thực phẩm trong danh sách của chúng tôi để cải thiện việc nấu ăn của bạn và thưởng thức món ăn của bạn nhiều hơn.
1. Khoai tây
Khoai tây được bảo quản tốt nhất trong môi trường tối, mát mẻ, nhưng tủ lạnh quá lạnh. Hơi lạnh bắt đầu phá vỡ tinh bột trong khoai tây, gây ra một kết cấu thô cứng gây khó chịu khi ăn.
Các tinh bột cũng bắt đầu chuyển sang đường trong tủ lạnh, tác động thêm đến hương vị. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ không nhận được bất kì chất dinh dưỡng nào từ khoai tây, ngược lại càng ăn càng béo và có nguy cơ tăng đường huyết
3. Hành tây
Hành tây sẽ hư hỏng nhanh hơn trong tủ lạnh so với trên quầy. Nó sẽ bị mốc và bị thối trước khi bạn biết điều đó. Tốt nhất là bảo quản hành tây ở nhiệt độ phòng, nhưng để chúng tránh ánh nắng trực tiếp.
Ngoài ra, hành tây có mùi rất hăng, có thể lây lan trong môi trường kín như tủ lạnh, làm cho toàn bộ thực phẩm khác đều bị nhiễm mùi. Bản thân hành tây cũng sẽ mất đi hương vị riêng của nó.
Khi hành tây đã được bóc vỏ và cắt, bạn chỉ cần đặt nó trong kín và lưu trữ trong ngăn kéo rau.
3. Tỏi
Tỏi là loại thực phẩm không chịu được nhiệt độ lạnh. Dù bạn có để tỏi ở ngăn mát đi chăng nữa, nó cũng nhanh bị mốc và hỏng hơn để ở ngoài.
Tỏi có xu hướng mất hương vị khi được lưu trữ trong tủ lạnh. Để duy trì hương vị cay nồng đó, hãy giữ nó trong một thùng chứa khô và mát với một chút thông gió.
Bạn khó phát hiện vấn đề này khi chỉ nhìn ở bên ngoài, do đó khả năng ăn phải tỏi mốc là rất cao.
Tỏi nói riêng và các loại gia vị nói chung như ớt, gừng, hành tím.... đều nên cất ở nơi thoáng mát, tránh tủ lạnh.
4. Dưa
Dưa nguyên quả, chẳng hạn như dưa đỏ, dưa hấu và mật ong, ngon nhất khi được bảo quản ở nhiệt độ phòng.
Một số nghiên cứu thậm chí còn gợi ý rằng dưa hấu làm lạnh sẽ làm giảm hàm lượng chất chống oxy hóa nhanh hơn, do đó, ăn nó ở nhiệt độ phòng cũng giúp trái cây khỏe mạnh hơn.
5. Mật ong
Mật ong sẽ kết tinh khi giữ trong tủ lạnh. Nó trở nên sần sùi và hầu như rắn chắc, vì vậy gần như không thể sử dụng.
Mật ong giữ trong một thời gian thực sự dài miễn là nó được lưu trữ ở nhiệt độ phòng. Mật ong là loại thực phẩm duy nhất không bị hỏng và không cần phải lưu trữ trong tủ lạnh.
7. Bánh mì
Bánh mì tương đối dễ hỏng. Một số người đặt nó trong tủ lạnh để ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc và nó giúp ích theo nghĩa đó.
Trong mọi trường hợp, để bánh mì vào tủ lạnh đều là sai lầm. Những lát bánh mì (hoặc bánh mì nướng các loại) sẽ hút không khí lạnh trong tủ, hoặc sẽ bị ỉu và thay đổi mùi vị, hoặc sẽ bị khô, cứng lại.
Bánh mì được lưu trữ tốt nhất trong ngăn kéo bánh mì hoặc trong phòng đựng thức ăn. Nếu bạn cần kéo dài tuổi thọ của nó, bạn nên cất vào ngăn đá.
7. Cà phê
Bạn đừng bao giờ để cà phê trong tủ lạnh bởi nó có thể lấy đi hương vị của những loại thực phẩm khác, đồng thời cũng mất đi mùi vị đặc trưng. Thay vào đó, bạn nên bảo quản cà phê trong hộp kín ở nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp.
8. Chuối
Nhiệt độ lạnh sẽ làm chậm quá trình chín của chuối. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ quá lạnh, nó có thể khiến chuối bị mềm nhũn và ăn có vị hơi cay khi chín. Do vậy, chuối xanh cần được giữ ở nhiệt độ phòng. Còn nếu chuối đã chín mà bạn không ăn kịp, bạn có thể bảo quản chúng trong ngăn lạnh. Khi đó vỏ chuối sẽ tiếp tục chuyển sang màu nâu, nhưng trái cây vẫn rất hoàn hảo.
9. Cà chua
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cà chua bảo quản ở môi trường tự nhiên có hương vị thơm ngon hơn hẳn loại để trong tủ lạnh. Việc để cà chua ở nhiệt độ dưới 12 độ C sẽ ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng của loại quả này. Nhiệt độ lạnh làm thay đổi kết cấu tự nhiên, cản trở việc sản sinh ra các hợp chất dễ bay hơi có trong cà chua. 65% các hợp chất này sẽ biến mất nếu để trong tủ lạnh.
Nếu cà chua của bạn chưa chín, hãy đặt chúng trên bệ cửa sổ đầy nắng. Nếu chúng bắt đầu quá chín, tốt nhất là nấu chúng, sau đó chúng có thể được lưu trữ trong tủ lạnh.
10. Cà tím
Loại quả này không thể chịu được nhiệt độ thấp. Trong tủ lạnh, cà tím mềm và mất chất rất nhanh. Tốt nhất, nên để cà tím ở nhiệt độ phòng (25 độ C), tránh ánh nắng trực tiếp.
11. Các loại sốt
Trong nước sốt cay có chứa sẵn đường, giấm và muối là những chất bảo quản tuyệt vời. Nước sốt có thể được lưu trữ tới 3 năm. Có rất nhiều giấm trong đó ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn.
13. Táo
Bạn có thể làm lạnh táo nếu bạn thích chúng lạnh, nhưng không cần thiết. Trong thực tế, làm lạnh chúng có xu hướng phá vỡ độ giòn của chúng.
Táo là một loại trái cây đẹp để trưng bày trên bàn hoặc quầy trong vài tuần. Vào thời điểm đó, bất kỳ thứ gì chưa được ăn có thể được cho vào tủ lạnh để kéo dài tuổi thọ thêm vài ngày nữa.
14. Bơ
Có thể rất khó để bắt bơ ở đỉnh chín của chúng, và chúng chỉ không ngon khi chúng quá cứng hoặc quá mềm. Ăn một quả bơ chưa chín cũng giống như cắn vào một củ khoai tây sống, và quả bơ chín quá sẽ bị nhão hoặc đen.
Tuy nhiên, chỉ nên làm lạnh bơ nếu bạn có một quả đã chín nhưng bạn chưa sẵn sàng để sử dụng nó.
14. Rượu
Tuyệt đối không trữ rượu trong tủ lạnh vì nơi đó có nhiệt độ quá lạnh, độ ẩm rất thấp, có ánh đèn LED chiếu sáng thường xuyên, có mùi thức ăn. Rượu cần phải ở trạng thái “tĩnh”, mà tủ lạnh là nơi có rất nhiều sự xáo trộn, không thích hợp để cất chứa rượu.
15. Dầu ô liu
Nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp. Không nên để dầu ô liu vào tủ lạnh, vì nhiệt độ thấp dẫn đến sự hình thành các mảnh màu trắng trong dầu, vốn là nước ngưng tụ.